Tempo là gì? Không ghép được 2 tay khi đàn piano tại sao?

Có một số bạn có câu hỏi :” Thầy ơi, ở đầu bài nhạc có hình nốt đen sau có dấu bằng với số là gì hả thầy?” Mình trả lời ngắn gọn đó là tốc độ của bài, số càng lớn thì bài chơi càng nhanh cho dễ hiểu.
Một số bạn mới tập lại không thể ghép 2 tay với nhau nhưng không hiểu tại sao?
Hôm nay mình sẽ nói một về phần tốc độ bài (tempo) cho bạn nào chưa biết thì có thể đọc tham khảo.

1. Tempo là gì?

Tempo là nhịp độ trong âm nhạc dù bạn đang chơi loai nhạc nào,dù bạn đàn hay hát ,thì bản nhạc đó vẫn phải dựa trên một nhịp độ đều đặn xuyên suốt toàn bài. Sự đều đặn này là mấu chốt cơ bản và quan trọng nhất trong âm nhạc, dù bạn chơi nhanh hay chậm ,thì vẫn phải đều nhịp. Tempo có 3 nhóm cơ bản là: Chậm ,Vừa ,Nhanh.

Nhưng có một vấn đề nảy sinh, thế nào là nhanh và thế nào là chậm, ai sẽ là người đặt ra tiêu chuẩn cho những thứ đó, sự ước lượng chỉ mang tính chất tương đối và từ đó người ta dùng một dụng cụ gọi là Metronome (máy đập nhịp) để quy định nhịp độ (tempo) một cách chính xác hơn.

Metronome sẽ phát ra tiếng đập “bụp bụp …” và người ta dùng đơn vị BPM (beats per min) để làm thước đo. đơn vị đo của Tempo là BPM (Beats per minute) tức là nhịp trên phút, dễ hiểu hơn là số nhịp được đập trong một phút.


Ví dụ: một tempo có giá trị bằng 60, nghĩa là mỗi giây đập 1 nhịp, tempo bằng 120 nghĩa là mỗi giây đập 2 nhịp, cứ lấy giá trị tempo chia cho số 60 sẽ ra số nhịp trong 1s, số càng lớn thì số nhịp trong 1s càng nhiều và bài nhạc sẽ có tốc độ càng nhanh.

Như vậy ta rút ra rằng: tempo là nhịp độ của bài nhạc, còn BPM là đơn vi của nó Nhưng như vậy chỉ mới giúp các bạn có khái niệm về tempo còn hiểu thì đa số vẫn chưa?

Tempo liên quan đến các thể loại nhạc, thế nhưng trong thực tế, để nghe tempo mà biết được loại nhạc nào thì cũng khó.

Các bạn có thể vào web dưới đây để dễ hình dung về tempo và các thể loại nhạc :

http://everynoise.com/engenremap.html

2. Việc các bạn mới học không thể ghép 2 tay hoặc ghép 2 tay bị khó khăn.

nếu các bạn muốn cải thiện kỹ năng tay của mình thì việc đầu tiên các bạn cần cải thiện là nhịp của mình, tức là các bạn hãy học cách nghe nhịp đúng trước.

Ví dụ: bản nhạc của bạn có 2 ô nhịp cần ghép 2 tay, trong ô nhịp đầu tiên ở khóa sol có 1 nốt trắng 2 nốt đen, thì bạn phải đàn đúng nhịp 1 nốt trắng và 2 nốt đen khóa soltrước đã, sau đó bạn mới tiếp tục tập đến khóa fa đúng nhịp. Các bạn hãy tập các đoạn nhỏ thật tốt trước đã.

Nếu các bạn đàn đúng nhịp từng tay thì khi ghép 2 tay chắc chắn các bạn đúng nhịp nếu các bạn không đàn quá nhanh. Các bạn hãy nhớ, đàn nhanh hay chậm không quan trọng, quan trọng là các bạn đàn đúng nhịp. Nhớ nhé!


Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *