Tại sao khi bạn chơi đàn tay lại yếu? đánh nốt không ra tiếng?

Tại sao khi bạn chơi đàn tay lại yếu? đánh nốt không ra tiếng.

Khắc phục ra sao?

Ở bài này mình sẽ chỉ cho các bạn một vài lý do tại sao bạn bị tình trạng như vậy khi mới tập Piano

Thứ nhất: Tay bạn yếu là do bạn làm đúng tư thế tay

Tư thế tay đúng khi chơi đàn piano là bạn phải chạm được phần đầu ngón tay vào phím đàn, càng nhiều đầu ngón tay càng tốt (trừ ngón cái), cổ tay cao hơn đàn và bàn tay khum tự nhiên. Tất nhiên, ban đầu khi mới tập đàn và chạm vào phím đàn thì nếu đánh đúng tư thế, tay sẽ rất yếu. Chơi tiếng đàn rất nhỏ.

Như vậy, nếu bạn đảm bảo đang làm đúng tư thế tay thì tay bạn yếu là điều đáng vui mừng và đừng bao giờ cố gắng đánh đổi việc sai tư thế với việc chơi đàn mạnh hơn, to hơn. Bạn đang đi đúng hướng rồi đấy, hãy cứ tập đi.

Bên cạnh đó, một số bạn do muốn đánh mạnh hơn thì sẽ sai các kỹ thuật sau: Cổ tay quá thấp, co cứng vai, dùng cả cánh tay chơi đàn dẫn đến tập đàn bằng tay mà mỏi cả người. Hãy sửa đổi nếu bạn bị sai, vì nếu không sửa, nó sẽ đi theo bạn khoảng thời gian dài đấy.

Trước khi học các bản nhạc thì hãy tập đúng tư thế trước, sẽ rút ngắn thời gian học của các bạn rất nhiều.

Thứ 2: Ngón 4 và ngón 5 ở cả 2 tay đa phần yếu hơn các ngón khác

Vì lý do như sau: Nếu các bạn học về cấu trúc bàn tay của con người thì các ngón tay 1,2,3,5 đều có riêng nhóm cơ cho mỗi ngón, tuy nhiên cơ ở ngón 4 dù vẫn có cơ gân riêng nhưng bị chia làm 2 nhánh sang ngón 3 và ngón 5, cho nên khi bạn cử động ngón tay 4 , sẽ thấy cả ngón 3 và ngón 5 cử động theo, và tất cả mọi người đều có cấu tạo như vậy. Cho nên ai cũng bị yếu ngón 4 cả.

Cách khắc phục ở đây là gì?

Nếu để nhấc cao ngón 4 lên và gõ xuống được mạnh như các ngón khác là rất khó, nhưng để chơi được piano hay bằng ngón 4 thì chúng ta cần phải làm 1 điều duy nhất đó là tập các bài tập luyện ngón (nhớ phải đúng tư thế tay, sai là toang đấy).

Cuối cùng, để các ngón tay khỏe và đảm bảo chơi đàn được hay thì cách duy nhất là chúng ta phải tập các bài luyện ngón.

 

Tổng hợp các bài luyện ngón nên dùng cho người mới : Bài Tập Luyện Ngón

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *