Bạn nên học piano cover hay đệm hát?

Bạn nên học piano cover hay đệm hát?

Bài này mình viết cho các bạn đã học qua cơ bản rồi nhé. (Bạn nào mới chạm vào đàn thì có thể bỏ qua và học đi đã.)

( Định nghĩa một chút: Nhạc nhẹ là thể loại nhạc đại chúng dành cho đa phần mọi người là thể loại nhạc mà mình nhắc đến trong bài này).

Mọi người xem clip trên Youtube thấy sao người ta đệm hát hay quá, vừa đệm vừa hát luôn. Sao An Coong chơi đàn nghe thích quá, mình cũng muốn cool ngầu thế. Đó là những mong muốn chính đáng của hầu hết những bạn yêu Piano và muốn học Piano.

Mình thấy nhiều người bảo chỉ học 1 tháng đã chơi được thế này, học 2 tuần đã chơi được thế kia, các khóa học quảng cáo thành thạo đệm hát rồi thành thạo piano trong có vài buổi học. Thích quá, phải đi học ngay thôi.

Các bạn ạ, mọi người chỉ đang nhìn vào phần ngọn của sự việc. Truyền thông và facebook maketing đang đưa các bạn vào mê cung của sự lừa dối.

Để mình kể các bạn nghe câu chuyện thật của mình, Một người khát khao học solo, học đệm hát để một ngày có thể đến một nơi lộng lẫy và vị trí trung tâm là của mình, ở đó sẽ có những người nghe mình đàn hoặc chỉ là tự đệm cho mình hát tự sướng ở nhà.

Ngày xưa, mình nhớ hồi mình học, chẳng ai dạy mình đệm hát, hay solo cả, mặc dù rất thích).

Chỉ dạy mỗi luyện ngón đô trưởng, một đống Etude, Bach, cùng lắm là Fur Elise. Cứ động đến nhạc trẻ cái là bị thầy cấm, quát, kêu là hỏng hết tay.  Sau này có mấy bài của Richard Clayderman thì thôi thầy đành nhắm mắt cho qua .

Nó như cái bánh ngọt để trong tủ kính, mình muốn ăn nhưng không ai đưa mình chìa khóa để mở tủ lấy bánh ăn vậy.

Có một sự thật là người học Piano chuyên nghệp họ rất không thích đàn các bài nhạc nhẹ vì đơn giản với họ nó thật sự quá tầm thường và làm hỏng tay đàn. Nhưng “chẳng có ai có thể ngăn cản được trái tim, khi đã lỡ yêu rồi.”  của mình.

Mình thích nhạc nhẹ, vì mình thấy giai điệu nó hay và dễ nghe, Và mình Quyết tâm đi tìm chìa khóa để mở tủ lấy chiếc bánh ngọt đó.  Vào năm lớp 8 (học đc 2 năm) bật bài các loại bài của Ưng Hoàng Phúc lên nghe: Vì sao thế, thà rằng như thế và cố gắng nghe xem người ta đệm thế nào, sao mà hay thế. Nhưng không tài nào làm được vì chẳng biết gì về hợp âm cả. Dần dần sau này, do mình nghe quá nhiều và lần đầu tiên mình nghe và đánh theo được bài đó một đoạn đầu, cực kỳ thích, cái mà các bạn gọi là cảm âm nó bao gồm ear training (luyện nghe), sight singing (luyện xướng âm), music theory & harmony (lý thuyết nhạc và lý thuyết hòa âm), rhythm training (Nhịp). Tìm hiểu thêm về cảm âm

Sau này mình đã tự nhận ra được một vài cách đánh mà dùng được chung cho hầu hết các bài nhạc nhẹ và đúng đến tận bây giờ, chút nữa mình sẽ nói cho các bạn đó là gì. Mình đã học nghe và đánh theo các bài từ đó. Sau nhiều năm học và chơi với Piano, kỹ năng của mình dần dần phát triển và hoàn thiện, cũng chẳng phải giỏi những cũng tạm coi như là biết chút ít. Và mình đúc rút ra một số điều dành cho các bạn mới học piano và  muốn học Piano Cover hay đệm hát

Đến bây giờ những bài nhạc đó mình nghe 1 lần là có thể đánh được, hay cho dù bất kỳ bài gì. Thậm chí có thể viết sheet chính xác từng nốt. Quan trọng là có muốn hay không mà thôi

Cuối cùng mình khuyên các bạn nên:

  1. Tay: Tay bạn tốt thì đánh gì cũng được – hãy luyện tay, chán nhưng tốt.

Cách luyện là đánh nhanh và đúng là đạt yêu cầu. Thứ tự ưu tiên là Đúng sau đó đến nhanh. Càng nhanh càng tốt. nhanh nhất có thể.

  1. Tai: Nghe bài bạn thích và đánh theo đoạn mà bạn thích nhất trong bài (Đoạn ngắn thôi) Thật nhiều, thật nhiều lần. Tự nghe, tự mò nốt. Để cho âm thanh ngấm vào người bạn. Bao giờ tìm được nó là nốt gì thì thôi. Nó sẽ cải thiện kỹ năng nghe của bạn.
  2. Đầu: Học tư duy hòa âm cho chuẩn, kết hợp với tay
  3. Đừng nhìn clip của họ thấy hay và mong rằng mình sẽ được như vậy trong thời gian ngắn. Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Không vội vàng. Ko bị lừa.
  4. Ví dụ: Sau này các bạn sẽ nhận ra Các bài nhạc nhẹ hầu hết theo một cấu trúc cơ bản làm xương sống, Canon In C,D,E,F,G,H,I,K. . . . , Proud Of You, Chuột yêu gạo kể cả Kiss The Rain. Cách đi hòa âm giống nhau. Nên nghe cái là biết cách đánh mỗi bài ra sao.
  5. Và cuối cùng bạn cần có 1 người thầy có tâm dẫn dắt đi đúng đường.
  6. Luyện tập nhiều vào, nước mắt, mồ hôi vun đắp trồng cây sẽ được đền đáp bằng hoa trái ngọt ngào!

Trên đây là quan điểm cá nhân của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *